หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท
ปัจจุบัน มีผู้ป่วยที่เป็นโรคปวดหลังเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ซึ่งเกิดจากหมอนรองกระดูกมีการทรุดตัวลงจนทำให้สูญเสียความยืดหยุ่น และมากดทับเส้นประสาทได้ อาจจะถูกกดทับเป็นช่วงๆ หรือกดทับตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับการเคลื่อนไหวของร่างกาย และอาจเป็นอันตรายถึงขั้นอัมพาตได้ เราลองมาดูปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทกันค่ะ
วันที่ 21 มิถุนายน 2560

หัวเราะ รักษาโรคได้
“A cheerful heart is good medicine, but a crushed spirit dries up the bones”
วันที่ 21 มิถุนายน 2560

รับมือกับสุขภาพในหน้าฝน
เข้าสู่ฤดูฝนนี้ การไม่ป่วย คงจะเป็นเรื่องยากมากสำหรับหลายๆ คน เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝน ทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน และเกิดการเจ็บป่วยตามมาในที่สุด วันนี้เราจึงมีวิธีการดูแลร่างกายเพื่อรับมือกับปัญหาสุขภาพในหน้าฝนมาฝากกันค่ะ
วันที่ 21 มิถุนายน 2560

หมอนรองกระดูกเสื่อม
หมอนรองกระดูกเสื่อม เป็นภาวะที่พบในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเกิดจากการเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายที่ต้องสึกหรอจากงานใช้งานมากๆ ส่วนวัยทำงานอย่างเรา ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดหมอนรองกระดูกเสื่อมได้เช่นกัน เพราะการที่ต้องนั่งทำงานนานๆ หรือขับรถนานๆ นั้น มีโอกาสเสี่ยงสูงมาก เราลองมาสังเกตตัวเองกันดีกว่าค่ะ ว่าเรามีภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมหรือไม่
วันที่ 21 มิถุนายน 2560

เคล็ดลับดูแลสมอง
หลายคนอาจจะคิดว่า เมื่อเราโตขึ้นจนสามารถทำงานได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องฝึกสมองอีกต่อไป ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะการฝึกสมอง ถือว่ามีความสำคัญที่จะส่งผลต่อการทำงาน หรือการใช้ความคิดในเรื่องต่างๆ มากเลยทีเดียว เราจึงมีเคล็ดลับในการดูแลสมอง เพื่อให้สดชื่นและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้นมาฝากกันค่ะ
วันที่ 21 มิถุนายน 2560

จัดการความเครียด
ความเครียด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มีกันทุกคน และผลที่ตามมาก็จะทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสีย รู้สึกวิตกกังวล ทำให้ส่งผลต่อทุกอย่างที่อยู่รอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน การใช้ชีวิต หรือแม้แต่การทำงาน หรือบางคนเกิดความเครียดมากๆ จนกลายเป็นโรคเครียดเรื้อรังเลยทีเดียว เราลองมาดูวิธีรับมือกับความเครียดกันดีกว่าค่ะ
วันที่ 21 มิถุนายน 2560